Tin tức mới nhất

Không có bài viết.

Liên hệ với chúng tôi

Điện thoại: (+84) 365.586.748

Di động: (+84) 762.129.361

E-mail: thanhkhoinhathongminh@gmail.com

Nhà máy: Cụm CN Văn An 1, Số 350 đường Lê Thánh Tông, phường Văn An, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, Việt Nam

Tổng hợp các loại vật liệu làm nhà lắp ghép phổ biến nhất hiện nay

Th4 04, 2024 Lượt xem: 76

Bạn có bị thu hút bởi những lợi ích của việc xây dựng nhà lắp ghép hay kiểu nhà mô-đun nhưng lại không chắc chắn về vật liệu xây dựng nào sẽ được sử dụng trong một căn nhà như vậy? Chúng có đủ mạnh mẽ không? Có phải tất cả nhà lắp ghép thông minh đều được làm bằng gỗ hay thép? Liệu những vật liệu xây dựng này có đủ bền để tồn tại suốt đời không?

Để có câu trả lời cho những câu hỏi này, hãy tiếp tục đọc để hiểu về những vật liệu làm nhà lắp ghép có sẵn cho bạn.

Những ngôi nhà ghép ngày nay được làm như thế nào?

Khi nói về vật liệu xây dựng nhà ghép, chúng ta đang đề cập đến phần cốt lõi của cơ sở hạ tầng. Nếu quan tâm đến các vật liệu liên quan đến hoàn thiện nội thất và ngoại thất, bạn sẽ rất vui khi biết rằng những vật liệu đó có thể tùy chỉnh và hoàn toàn tùy thuộc vào bạn cũng như ngân sách của bạn.

Lý do là, những ngôi nhà này được làm theo từng phần trong các nhà máy nên chúng cũng thường được gọi là nhà tiền chế. Quy trình sản xuất kiểu nhà này cho phép các nhà sản xuất xây dựng chúng trong một môi trường được bảo vệ và kiểm soát khí hậu, tránh xa các yếu tố có thể ảnh hưởng đến vật liệu xây dựng và khung thời gian xây dựng. 

Nhà lắp ghép trong cuộc sống hiện đại

Khi một sản phẩm nhà di động đã sẵn sàng, nó sẽ được vận chuyển bằng xe tải phẳng đến địa điểm, được đặt trên nền móng truyền thống và sau đó được lắp ráp theo kế hoạch (bản vẽ) định trước. Những ngôi nhà tiền chế được lắp ráp hoàn chỉnh và đặt trên nền móng trông giống như bất kỳ ngôi nhà nào khác. Và cũng giống như bất kỳ căn nhà được xây dựng theo truyền thống nào, một ngôi nhà ghép cũng cần phải tuân thủ tất cả các quy chuẩn xây dựng của địa phương, vì vậy nó phải được kiểm tra cấu trúc trước khi chuyển đến.

Những ngôi nhà lắp ghép thực sự được làm từ loại vật liệu nào?

Mặc dù không phải tất cả các ngôi nhà lắp ghép đều được xây dựng bằng các vật liệu giống nhau, nhưng bạn có thể chắc chắn rằng tất cả chúng đều sử dụng cùng các vật liệu bền, chất lượng cao được các nhà xây dựng thông thường sử dụng. Nói như vậy, vật liệu xây dựng phổ biến nhất được sử dụng trong xây dựng nhà ghép bao gồm gỗ, bê tông và thép. Với các kết cấu cửa sổ, ban công, nhà sản xuất có thể sử dụng kính Low-E như một loại vật liệu đặc trưng.

Nhìn chung, có ba loại vật liệu xây dựng phổ biến gắn liền với nhà lắp ghép. Những vật liệu này là gỗ, thép và xi măng/bê tông.

Mỗi loại vật liệu có một mục đích cụ thể mà đơn vị sản xuất – thi công có thể đề xuất cho bạn dựa trên mục đích sử dụng và nhu cầu của bạn. Điều cần thiết với khách hàng là hãy hỏi nhà cung cấp để xem nhà sản xuất của họ có làm việc với loại vật liệu cụ thể mà bạn muốn sử dụng hay không. Vì lý do hiệu quả và chuyên môn hóa, một số nhà sản xuất có thể chỉ làm việc với một hoặc hai vật liệu trên.

Gỗ

Do đặc tính nhẹ, bền và có thể chịu trọng lượng tốt hơn các vật liệu như thép nên gỗ là vật liệu phổ biến được sử dụng trong xây dựng nhà lắp ghép. Nó phù hợp một cách lý tưởng vì nó có đặc tính hấp thụ âm thanh tuyệt vời và cũng có khả năng chống điện một cách tự nhiên.

Loài người đã sử dụng gỗ để xây dựng trong hơn 10.000 năm. Nó là một trong những vật liệu linh hoạt nhất trên thế giới, thường được sử dụng để làm khung nhà. Một người thợ lành nghề có thể lấy một miếng gỗ dày dặn và biến nó thành bất cứ thứ gì; từ khung đến hàng rào hoặc một món đồ nội thất. Khả năng chỉ bị giới hạn bởi kỹ năng của người thợ.

Gỗ là vật liệu phổ biến để làm nhà lắp ghép

Gỗ trong xây dựng nhà tiền chế được ưa chuộng vì nó nhẹ hơn hai lựa chọn vật liệu chính còn lại. Một số loài bền vững hơn những loài khác, nhưng gỗ ở tình trạng tốt có thể dễ dàng tái sử dụng hoặc chia nhỏ và tái chế thành vật liệu mới cho các dự án khác. Gỗ tái chế lý tưởng để tạo ra những thứ như ván sợi mật độ trung bình (MDF) và ván dăm, mặc dù không tốt bằng gỗ nguyên khối để làm những thứ như đóng khung nhưng có thể là một công cụ có giá trị cho một số ứng dụng khác nhau.

Khi nói đến các ứng dụng lâu dài, gỗ có độ bền đáng kinh ngạc. Ngay cả khi không có kỹ thuật sấy khô và làm cứng hiện đại, có những cấu trúc khung gỗ vẫn tồn tại hàng nghìn năm.

Gỗ vẫn luôn là một trong những vật liệu xây dựng phổ biến và hữu ích nhất. Hiệu quả về chi phí, trọng lượng và tính linh hoạt khiến đây trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các mẫu nhà lắp ghép cố định hoặc các tòa nhà mô-đun tạm thời. Được sử dụng trong nhiều phần của ngôi nhà, khung gỗ mang lại một số lợi ích chính cho người dùng. Những lợi ích đó bao gồm:

 • Trọng lượng nhẹ hơn thép và bê tông 

Gỗ thường nhẹ hơn kết cấu khung thép hoặc bê tông, giúp thợ mộc làm việc dễ dàng hơn trong quá trình lắp ráp.

 • Gỗ bền và có thể tái chế

là vật liệu xây dựng bền vững và khi được khai thác hợp lý, nó có thể là một phần quan trọng trong công trình xây dựng của bạn. Nó cũng có thể tái sử dụng và thân thiện với môi trường.

 • Độ bền cao

Với những tiến bộ trong công nghệ và kỹ thuật, các tòa nhà gỗ nhiều tầng đã trở thành hiện thực. Khi gỗ khô, nó cứng lại, làm tăng sức bền và độ bền tổng thể của tòa nhà.

 • Cung cấp khả năng cách nhiệt tốt hơn 

Gỗ có khả năng cách nhiệt tốt hơn thép hoặc bê tông, giúp tiết kiệm hóa đơn năng lượng. Nó cũng cung cấp khả năng cách nhiệt tốt hơn khỏi các cú sốc điện. 

Bê tông và xi măng 

Các vật liệu này thường thấy trong nhiều công trình xây dựng nhà ghép phổ biến hiện nay, bê tông là vật liệu chắc chắn, vừa có khả năng cách nhiệt vừa có khả năng cách âm tối ưu. Sức mạnh và độ bền vượt trội của bê tông cho phép nó chịu được hầu hết mọi thứ, từ lốc xoáy đến lũ lụt.

Bê tông thường được kết hợp với nền móng, nhưng nó cũng đã trở thành một công cụ có giá trị trong xây dựng nhà lắp ghép. Các phần bê tông cốt thép hoặc xi măng có thể được sản xuất, sấy khô và bảo dưỡng trong môi trường nhà máy, nơi mọi thứ từ nhiệt độ đến độ ẩm xung quanh đều được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo kết quả tối ưu. 

Bê tông, xi măng được sử dụng nhiều trong các công trình nhà ở, nhà ghép

Bê tông có thể không phải là vật liệu duy nhất được sử dụng trong cấu trúc nhà tiền chế, nhưng nó là lựa chọn phổ biến cho phần lõi của ngôi nhà vì nó đủ cứng cáp và chắc chắn để cung cấp ít nhất một số hỗ trợ cho phần còn lại của tòa nhà.

Bê tông, mặc dù gắn liền với các kỹ thuật xây dựng tại chỗ truyền thống hơn, nhưng lại có một vị trí độc đáo trong các căn nhà lắp ghép. Được gia cố bằng sợi và thép thích hợp là tốt nhất cho việc xây dựng nhà ghép mô-đun cố định:

 • Tạo nên những ngôi nhà tiện ích tuyệt vời

Nhà bê tông rất lý tưởng cho các tòa nhà tiện ích hoặc ngoài trời, chẳng hạn như phòng vệ sinh của các sự kiện thể thao ở trường học hoặc phòng tập thể.

 • Nhà bê tông vững chắc

Các tòa nhà lắp ghép bê tông có đặc điểm chung là chắc chắn và bền bỉ. Chúng thường kết hợp với thép hoặc gỗ để tạo nên khung kết cấu toàn diện. 

Kết cấu thép

Kết cấu thép điển hình sử dụng khung thép với nền bằng thép và bê tông và các tấm tường được làm từ thép dạng nguội. Kết cấu thép cho phép các khoảng hở lớn hơn giữa các dầm so với gỗ, điều đó có nghĩa là cần ít nguyên liệu thô hơn. Bởi nó là vật liệu chống cháy, việc xây dựng bằng thép cho phép các căn nhà có diện tích và chiều cao tăng lên. Ngoài ra, mỗi miếng thép sẽ nhất quán giống như miếng tiếp theo, trong khi gỗ thường có những biến thể tự nhiên.

Nhà lắp ghép với khung kết cấu thép chắc chắn, bền bỉ

Ngành xây dựng hiện đại, đặc biệt liên quan đến các công trình lớn hoặc tòa nhà chọc trời, đều xoay quanh thép. Những công trình kiến ​​trúc khổng lồ rải rác trên đường chân trời ở các thành phố trên khắp thế giới đơn giản là không thể thực hiện được bằng khung gỗ hoặc bê tông. Thép có thể khó gia công hơn gỗ vì trọng lượng và độ cứng của nó, nhưng trong môi trường sản xuất, thép có thể cực kỳ linh hoạt, được định hình thành hầu hết mọi hình dạng có thể tưởng tượng được hoặc cần thiết cho một dự án nhà lắp ghép.

Thép cũng bền và chống cháy, cho phép các công ty xây dựng tạo ra những ngôi nhà chắc chắn và an toàn hơn. Nếu trọng lượng không phải là một yếu tố, nhà tiền chế khung thép thực sự có thể dễ lắp ráp hơn so với các tòa nhà khung gỗ. Thép cũng có thể tái chế vô tận và bền vững hơn thép nguyên chất. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thép nguyên chất có thể có lượng khí thải carbon lớn gấp 5 lần so với thép tái chế.

Khung bằng thép hoặc kim loại là một lựa chọn xây dựng nhà module phổ biến khác. Thường gắn liền với các dự án xây dựng lớn hơn và các tòa nhà đòi hỏi tuổi thọ dài hơn, thép có một số ưu điểm đáng kể:

 • Khả năng chống cháy của nhà tiền chế bằng thép

Tòa nhà khung thép không cháy, tạo ra một không gian an toàn hơn và có khả năng hạn chế thiệt hại do hỏa hoạn.

 • Thép là vật liệu có thể định hình

Thép có thể được sử dụng trong xây dựng mô-đun để mang lại độ bền cho các hình dạng độc đáo, cung cấp nhiều tùy chọn tùy chỉnh hơn.

 • Thép rất bền và lâu dài

Thép được biết đến với sức mạnh của nó, khiến nó trở nên lý tưởng cho các dự án xây dựng thương mại cao tầng. Với sự bảo vệ thích hợp, nó có thể tồn tại lâu dài và chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

 • Dễ dàng tách, vận chuyển

Các mô-đun thép có thể được tháo rời khỏi nhau một cách thuận tiện, giúp việc sửa đổi hoặc bổ sung trở nên dễ dàng hơn. 

Tương lai của nhà lắp ghép

Việc xây dựng nhà ghép mô-đun không phải phù hợp với mọi dự án nhưng ngày càng có nhiều ứng dụng cho công nghệ này và các kỹ thuật đi kèm với nó. Bất kể vật liệu làm nhà lắp ghép được chọn là gì, các dự án xây dựng đều có thể được lắp ráp trong một khoảng thời gian ngắn so với các dự án truyền thống có cùng quy mô và phạm vi. Những điều này có thể sẽ trở nên phổ biến trong những năm tới như một cách để các công ty cung cấp các lựa chọn nhà ở giá cả phải chăng và giúp việc theo kịp thời hạn nghiêm ngặt dễ dàng hơn.

Nhà lắp ghép ngày càng trở nên phổ biến

Do chi phí ngày càng tăng cao và những lo ngại về môi trường, mô hình xây dựng nhà ở truyền thống đang thay đổi. Thường được gọi là “tương lai của nhà ở”, nhà lắp ghép hay nhà tiền chế đã nhận được sự quan tâm và phổ biến ngày càng tăng mạnh, đặc biệt là trong khoảng thập kỷ qua, nhờ vào tất cả các khả năng hấp dẫn mà nó mang lại. 

So với việc xây dựng nhà thông thường, nhà module thường có chi phí thấp hơn, bền vững hơn và mất ít thời gian hơn để hoàn thành việc xây dựng. Ngoài ra còn có những lợi ích bổ sung là ít lãng phí hơn trong giai đoạn đúc sẵn của một ngôi nhà ghép bên trong nhà máy, điều đó cũng có nghĩa là trong điều kiện thời tiết xấu, việc sản xuất không bao giờ ngừng hoạt động.

  0762129361
  Liên hệ