Tin tức mới nhất

Không có bài viết.

Liên hệ với chúng tôi

Điện thoại: (+84) 365.586.748

Di động: (+84) 762.129.361

E-mail: thanhkhoinhathongminh@gmail.com

Nhà máy: Cụm CN Văn An 1, Số 350 đường Lê Thánh Tông, phường Văn An, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, Việt Nam

Sự khác biệt giữa nhà mô-đun và nhà tiền chế là gì?

Th4 12, 2024 Lượt xem: 9

Đôi khi, những thuật ngữ có ý nghĩa khá gần với nhau khiến chúng ta dễ hiểu nhầm. Vậy, những tên gọi nhà mô-đun, nhà tiến chế cần được hiểu như thế nào, khác biệt giữa nhà mô đun và nhà tiền chế là gì?

Khác biệt giữa khái niệm “mô-đun” và “tiền chế”

Sự khác biệt chính giữa nhà mô-đun và nhà tiền chế nằm ở chỗ: “nhà mô-đun” là một loại công trình tiền chế rất cụ thể trong khi “nhà tiền chế” là một thuật ngữ chung hơn để chỉ tất cả các phương pháp xây dựng tiền chế. Vì ít nhất 70% việc xây dựng một ngôi nhà mô-đun diễn ra ngoài công trường nên nhà mô-đun được coi là một loại nhà lắp ghép . Có 4 loại nhà tiền chế chính, mặc dù tất cả chúng đều bao gồm một số công đoạn đúc sẵn trong quá trình xây dựng nhưng có một số khác biệt lớn giữa chúng.

Sự khác biệt chính giữa 4 loại nhà tiền chế nằm ở:

• Quy trình xây dựng
• Quy định và pháp luật về xây dựng
• Chi phí xây dựng

Bằng cách hiểu sự khác biệt giữa nhà mô-đun và nhà tiền chế khác, chúng ta có thể biết được lợi ích mà từng loại nhà tiền chế mang lại, đây là điểm khởi đầu tốt khi quyết định loại nhà tiền chế nào phù hợp nhất với chúng ta.

Nhà tiền chế (nhà Prefab) là gì?

Nhà tiền chế là những ngôi nhà được xây dựng bằng kỹ thuật đúc sẵn. Có nhiều loại nhà tiền chế khác nhau, một số được xây dựng hoàn toàn tại một nhà máy bên ngoài cơ sở trong khi một số khác được xây dựng tại chỗ với các bộ phận được sản xuất.

Nhà mô-đun

Nhà mô-đun là những ngôi nhà được xây dựng dưới dạng kết hợp của một hoặc nhiều cấu kiện được gọi là mô-đun. Các mô-đun thể tích này được xây dựng hoàn toàn trong nhà máy và được vận chuyển đến địa điểm xây dựng, nơi chúng được lắp ráp một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Mỗi mô-đun được xây dựng như một cấu trúc tự duy trì bao gồm mọi yếu tố cần thiết: hệ thống dây điện, hệ thống ống nước, vật liệu hoàn thiện và đồ đạc. Do quá trình chế tạo sẵn các mô-đun đã hoàn tất nên các công việc tại chỗ được đơn giản hóa rất nhiều và sau khi các mô-đun được lắp ráp tại chỗ, ngôi nhà mô-đun đã sẵn sàng để sử dụng.

Nhà mô-đun

Nhà ốp panel

Những ngôi nhà được ốp bằng panel được nâng lên bằng cách ghép các bức tường, mái nhà và trần nhà đúc sẵn lại với nhau. Chúng được gọi là các tấm và được xây dựng như một hệ thống hoàn chỉnh bao gồm mọi thứ từ bức tường bên trong đến vách ngoài.

Nhà ốp panel

Các yếu tố phổ biến như hệ thống dây điện, hệ thống ống nước và cách nhiệt đã được tích hợp vào các tấm panel. Do đó, sau khi được lắp ráp, ngôi nhà được xây bằng các tấm ốp này sẽ trông giống như một tòa nhà hoàn chỉnh sẵn sàng để ở.

Nhà gỗ

Nhà gỗ đúc sẵn là phiên bản hiện đại của cabin gỗ truyền thống, một công trình có hình dáng độc đáo, đặc trưng bởi những bức tường được xây từ những khúc gỗ đặt theo chiều ngang. Mặc dù ngôi nhà gỗ hiện đại vẫn duy trì bản chất cấu trúc của công trình này nhưng nó được xây dựng theo một quy trình xây dựng hoàn toàn khác.

Nhà gỗ

Một ngôi nhà gỗ có thể được lắp ráp tại chỗ nhưng trong hầu hết các trường hợp, nó được nâng lên hoàn thiện tại nhà máy để bàn giao như một ngôi nhà hoàn thiện.

Nhà nhỏ

Những ngôi nhà nhỏ (Tiny house) là một loại nhà lắp ghép khá mới thường được thiết kế để lắp trên bánh xe. Ban đầu, kích thước nhỏ của chúng là hệ quả của việc xây dựng một ngôi nhà có thể vận chuyển bằng đường bộ, mặc dù nó đã trở thành đặc điểm nhận dạng của loại hình xây dựng này.

Tiny house

Những ngôi nhà nhỏ là một giải pháp nhà ở phổ biến đến mức chúng ta có thể nói về phong trào nhà nhỏ. Giá cả phải chăng là một trong những khía cạnh hấp dẫn nhất của những ngôi nhà này, mặc dù các thẻ như sự tối giản, tự do và cuộc sống đơn giản đã không thể tách rời với những công trình này.

Sự khác biệt giữa nhà mô-đun và các loại nhà tiền chế khác 

Mọi loại nhà lắp ghép đều áp dụng các kỹ thuật xây dựng hiện đại bằng cách cơ giới hóa một phần công trình và ngay cả khi điều đó chuyển thành tiền chế cho tất cả chúng, nó trông rất khác nhau.

Công trình đang thi công

Tất cả các lựa chọn nhà ở đúc sẵn đều được xây dựng hoàn toàn hoặc một phần bên ngoài địa điểm trong môi trường giống như nhà máy. Tuy nhiên, quy trình xây dựng rất khác nhau giữa các loại nhà lắp ghép và một trong những khác biệt lớn nhất vẫn nằm ở loại sản phẩm được đúc sẵn:

Giai đoạn tiền chế của một công trình mô-đun tạo ra các mô-đun ba chiều mà khi ghép lại với nhau sẽ tạo thành tổng thể ngôi nhà.

Sau khi quá trình sản xuất một ngôi nhà được xây bằng các tấm panel xây dựng hoàn thành, mọi mảnh ghép sẽ phải được ghép lại với nhau để tạo thành ngôi nhà.

Những ngôi nhà nhỏ, cũng như hầu hết những ngôi nhà gỗ, đều được làm sẵn 100% và ngay khi rời khỏi nhà máy sản xuất, chúng đã được hoàn thiện và sẵn sàng để ở.

Xây dựng nhà mô-đun từ các cấu kiệu

Quy định và luật xây dựng

Tất cả các ngôi nhà đang được xây dựng đều phải được xây dựng theo quy chuẩn xây dựng để đảm bảo an toàn cho người ở. Đây là một bộ quy định khác nhau giữa các địa điểm tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của từng thị trấn, thành phố hoặc quốc gia. Những ngôi nhà gỗ, mô-đun, bảng điều khiển và mô-đun đều được xây dựng phù hợp với các quy chuẩn xây dựng. Tuy nhiên, những ngôi nhà nhỏ được xây dựng khá khác nhau vì chúng không được phân loại hợp pháp là nhà cố định.

Sự khác biệt về phân loại này quy định các yêu cầu pháp lý liên quan đến vị trí đặt ngôi nhà. Tất cả các kiến trúc cố định – nhà dạng mô-đun, nhà gỗ và nhà gỗ – đều phải xin phép quy hoạch để được đặt trên một lô đất. Những ngôi nhà nhỏ – Tiny house trong hầu hết các trường hợp có thể được đặt ở khu vườn phía sau và di chuyển từ nơi này sang nơi khác mà không cần sự cho phép của quy hoạch.

Chi phí xây dựng

Sự khác biệt về giá thành giữa nhà lắp ghép này và nhà lắp ghép khác có thể là đáng kể. Những ngôi nhà mô-đun, có khung và bằng gỗ là loại đắt nhất trong nhóm trong khi Tiny house là rẻ nhất. Tuy nhiên, tất cả các loại nhà tiền chế nhìn chung đều có giá cả phải chăng hơn so với những ngôi nhà được xây dựng theo phương pháp xây dựng truyền thống và có thể tiết kiệm tới 20% chi phí xây dựng tổng thể . Xây dựng nhà lắp ghép tiết kiệm tiền vì xây dựng ngoài công trường cho phép quá trình xây dựng được cơ giới hóa cao, giảm thời gian xây dựng và tay nghề thủ công, giúp giảm chi phí xây dựng tổng thể.

Những nhà lắp ghép có tỷ lệ sản xuất cao hơn trong quá trình xây dựng tổng thể thường có giá cả phải chăng hơn. Vì vậy, các ngôi nhà mô-đun thường có giá cả phải chăng hơn so với các tòa nhà có tấm ốp. Tuy nhiên, những ngôi nhà nhỏ có thể mang lại chi phí thậm chí còn giảm hơn vì chúng tiết kiệm thêm chi phí đất do chúng không yêu cầu bất kỳ vị trí xác định hoặc công việc tại chỗ nào.

Nhà mô-đun có tốt hơn các loại nhà lắp ghép khác không?

Tất cả các loại nhà tiền chế đều có thể tạo nên một ngôi nhà tuyệt vời và nhà mô-đun không nhất thiết phải tốt hơn các lựa chọn nhà ở tiền chế khác. Tuy nhiên, vì sự khác biệt giữa các nhà lắp ghép khác nhau là đáng kể nên điều quan trọng là phải xác định nhu cầu và khả năng của bạn để chọn loại phù hợp nhất với tình huống của bạn:

  • Bạn đang tìm kiếm một ngôi nhà nhanh chóng và dễ xây : Nhà mô-đun tuân theo một số quy trình xây dựng dễ dàng nhất vì công trình đúc sẵn chiếm tới 80% quy trình tổng thể và công việc tại chỗ cần thiết sau khi lắp ráp là tối thiểu.
  • Bạn sống ở vùng sâu vùng xa, khó tiếp cận : Trong trường hợp này, ưu tiên là chọn phương pháp lắp ghép có thể dễ dàng vận chuyển. Vì hệ thống xây dựng bảng điều khiển đúc sẵn dễ vận chuyển hơn các mô-đun ba chiều nên một ngôi nhà được xây dựng bằng tấm panel thường là một lựa chọn tốt hơn.
  • Bạn muốn có một diện mạo truyền thống : Những ngôi nhà gỗ mang lại vẻ đẹp của vẻ ngoài truyền thống với những lợi ích của phương pháp xây dựng hiện đại. Vì cả gỗ và cấu trúc của ngôi nhà đều được đúc sẵn nên kiểu nhà này được xây dựng nhanh chóng và với chi phí phải chăng mặc dù nó mang lại vẻ ngoài cổ điển.
  • Bạn coi trọng sự tự do di chuyển : Nếu bạn đang tìm kiếm một loại nhà có thể di chuyển đến một địa điểm khác, lựa chọn của bạn là một ngôi nhà nhỏ vì những loại nhà này được xây dựng trên bánh xe thay vì nền móng.

Thánh Khởi là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất nhà lắp ghép thông minh tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành và quy trình thi công – bàn giao chuyên nghiệp, chúng tôi sẵn sàng đưa sản phẩm tới mọi địa chỉ trên toàn quốc với mức giá hợp lý kèm theo chế độ hậu mãi vô cùng chu đáo.

Vậy nếu có nhu cầu, xin hãy gọi ngay tới hotline của chúng tôi để được tư vấn ngay lập tức.

    0762129361
    Liên hệ