Tin tức mới nhất

Không có bài viết.

Liên hệ với chúng tôi

Điện thoại: (+84) 365.586.748

Di động: (+84) 762.129.361

E-mail: thanhkhoinhathongminh@gmail.com

Nhà máy: Cụm CN Văn An 1, Số 350 đường Lê Thánh Tông, phường Văn An, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, Việt Nam

Giấy phép và chứng nhận khi xây dựng nhà mô-đun

Th6 17, 2024 Lượt xem: 25

Khi quyết định mua một ngôi nhà mô-đun, điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến là hy vọng có được một ngôi nhà mới. Sau đó, bạn có thể sẽ cảm thấy hơi choáng ngợp trước các mốc thời gian xây dựng, quy trình thiết kế, xây dựng từ đầu và công việc cần thực hiện để trang trí nó theo ý thích của bạn.

Tuy nhiên, một trong những yếu tố không phải lúc nào chúng tôi cũng tính đến nhưng lại rất quan trọng đó là giấy phép và giấy chứng nhận. Xây dựng một ngôi nhà mới ở bất kỳ đâu là một quá trình đòi hỏi phải đáp ứng tất cả các điều kiện tiên quyết để bắt đầu dự án.

Khi đã có thể bắt đầu, bạn sẽ phải giám sát rằng mọi thứ được phát triển theo các quy định và nó tuân thủ các quy định cần thiết. Thông thường, các đơn vị thi công nhà lắp ghép sẽ giúp bạn và giám sát toàn bộ quá trình để đảm bảo rằng bạn không gặp bất kỳ vấn đề nào. Trong bài viết này, hãy cùng xem xét mọi thứ về những giấy phép cần thiết để lắp đặt một ngôi nhà tiền chế.

Tầm quan trọng của những nghiên cứu sơ bộ

Trước khi bắt đầu với bất kỳ thủ tục nào, điều quan trọng là phải thực hiện một loạt những nghiên cứu sơ bộ để đảm bảo rằng dự án của bạn khả thi và đáp ứng mọi yêu cầu. Những nghiên cứu này thường bao gồm:

Nghiên cứu địa hình kỹ thuật

Nghiên cứu này được coi là chìa khóa để biết liệu mảnh đất mà bạn muốn xây nhà có đủ chất lượng để thực hiện dự án hay không . Các chuyên gia sẽ đến khu đất và thực hiện một loạt các cuộc thăm dò để phân tích loại đất, từ đó có thể biết loại móng nào phải được thi công để hỗ trợ cấu trúc của ngôi nhà mô-đun .

Nghiên cứu địa hình

Khảo sát địa hình bao gồm đo chính xác một mảnh đất, xác định bề mặt thực của nó, chỉ ra vị trí cụ thể và đánh dấu vị trí của các yếu tố xung quanh nó, dù là tự nhiên như cây cối, vùng đá hay khu vực đô thị như biển báo đường, kết nối điện…

Sau phép đo này, người khảo sát sẽ hoàn thành khảo sát địa hình, bao gồm thể hiện trên mặt phẳng, 2D và 3D, tất cả dữ liệu được thu thập trên phác họa địa đồ. Cuối cùng, báo cáo địa hình được tạo thành từ tất cả các tọa độ được thu thập trên mặt đất và các sơ đồ tương ứng.

Yêu cầu pháp lý và giấy phép cần thiết

Khi bạn biết rằng địa hình có tất cả các yêu cầu cần thiết để xây dựng, bạn sẽ cần nhờ tới kiến ​​​​trúc sư thực hiện dự án nhà ở và đến cơ quan hành chính của địa phương nơi bạn sinh sống để yêu cầu giấy phép và giấy chứng nhận phù hợp.

Giấy phép quy hoạch/xây dựng

Giấy phép quy hoạch là giấy tờ cho phép xây dựng một ngôi nhà trên một khu đất nhất định. Nó chủ yếu phải tính đến dự án xây dựng, các quy định của thành phố, bên cạnh những quan sát kỹ thuật mà kỹ thuật viên thành phố yêu cầu về mạng lưới vệ sinh, đô thị hóa bên ngoài tạo điều kiện cho việc xây dựng.

Dự án công trình phải do kiến ​​trúc sư đã đăng ký chuẩn bị và phải tuân thủ các quy định về quy hoạch đô thị của địa phương. Nó cũng phải bao gồm một báo cáo mô tả, ngân sách và thông số kỹ thuật.

Những kế hoạch cần thiết sau đây cho dự án:

 • Sơ đồ vị trí: Hiển thị vị trí của ngôi nhà mô-đun trên đất.
 • Bản thiết kế sàn nhà: Chúng thể hiện sự phân bố của các phòng, nội thất trong nhà.
 • Sơ đồ mặt đứng: Chúng thể hiện mặt tiền của ngôi nhà.
 • Bản vẽ mặt cắt : Thể hiện các mặt cắt ngang của ngôi nhà.

Sau khi bạn nộp hồ sơ, bộ phận kỹ thuật phải xem xét dự án của bạn và đảm bảo đáp ứng các điều kiện của bảng quy hoạch đô thị cho khu vực và địa phương. Nếu đơn của gia chủ được chấp thuận, chính quyền địa phương sẽ cấp cho bạn giấy phép quy hoạch.

Các loại thuế và phí liên quan

Các loại thuế phải nộp khi xây dựng nhà mô-đun như sau:

 • Thuế giá trị gia tăng (VAT) : VAT là loại thuế gián tiếp được áp dụng cho việc tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ. Thuế suất thuế GTGT đối với việc xây dựng nhà ở được quy định cụ thể trong văn bản thuế.
 • Thuế xây dựng, lắp đặt và công trình (ICIO) : ICIO là thuế địa phương được áp dụng khi thi công các công trình xây dựng, được tính toán theo tỉ lệ phần trăm so với ngân sách thi công vật liệu. 
 • Thuế bất động sản (IBI) : IBI là thuế địa phương áp dụng cho quyền sở hữu bất động sản. Thuế suất IBI khác nhau tùy theo địa phương. Bạn sẽ bắt đầu thanh toán số tiền này hàng năm sau khi đã hoàn thành công việc, giấy phép cư trú hoặc giấy chứng nhận cư trú đầu tiên do chính quyền địa phương cấp và tài sản đã đăng ký.

Thủ tục sau xây dựng

Khi ngôi nhà mô-đun của bạn được xây dựng, bạn sẽ cần thực hiện các thủ tục sau :

 • Đăng ký địa chính : Thủ tục bắt buộc đối với tất cả các tài sản. Địa chính là một hồ sơ công khai chứa thông tin về bất động sản.
 • Đăng ký vào Cơ quan đăng ký đất đai : Đây là một thủ tục tự nguyện nhưng được khuyến khích. Cơ quan đăng ký tài sản là cơ quan đăng ký công khai chứa thông tin về quyền thực sự đối với bất động sản.
 • Ký hợp đồng bảo hiểm nhà : Đây là chính sách bảo hiểm những thiệt hại có thể xảy ra với ngôi nhà và đồ đạc bên trong.

Những quy định đô thị và khu vực

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, các tiêu chuẩn quy định việc xây dựng nhà ở mang tính chất địa phương, khu vực và tiểu bang.

Quy định quy hoạch đô thị địa phương

Quy định quy hoạch đô thị địa phương là những quy định quy định việc sử dụng đất và xây dựng ở mỗi đô thị. Đó là những quy định áp dụng trực tiếp cho việc xây dựng một ngôi nhà kiểu mô-đun . Các yêu cầu của nó bao gồm việc sử dụng đất, kích thước của ngôi nhà, khoảng cách từ giới hạn của mảnh đất hoặc chiều cao tối đa của ngôi nhà.

Luật Quy hoạch xây dựng

Luật Quy hoạch xây dựng là quy định của tiểu bang thiết lập các yêu cầu cơ bản về an toàn và nơi ở mà tất cả các tòa nhà phải tuân thủ.

Mã xây dựng kỹ thuật

Quy chuẩn kỹ thuật xây dựng là tài liệu kỹ thuật do Luật quy hoạch xây dựng phát triển. Nó được chia thành ba tài liệu cơ bản: Tài liệu An toàn kết cấu Cơ bản, Tài liệu an toàn tiếp cận và sử dụng cơ bản, Tài liệu sức khỏe cơ bản.

Các bước thi công nhà tiền chế

Nếu muốn xây một ngôi nhà mô-đun với điều kiện tốt nhất, trước tiên, bạn sẽ phải chọn khu đất, đảm bảo đáp ứng yêu cầu, chuẩn bị dự án xây dựng, xin giấy phép, sản xuất và thi công ngôi nhà tại địa điểm lắp đặt.


Thánh Khởi là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất nhà lắp ghép thông minh tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành và quy trình thi công – bàn giao chuyên nghiệp, chúng tôi sẵn sàng đưa sản phẩm tới mọi địa chỉ trên toàn quốc với mức giá hợp lý kèm theo chế độ hậu mãi vô cùng chu đáo.

Vậy nếu có nhu cầu, xin hãy gọi ngay tới hotline của chúng tôi để được tư vấn ngay lập tức.

  0762129361
  Liên hệ